Vốn là quốc gia có đường bờ biển trải dài khắp muôn nơi, nên sông nước ao hồ luôn là 1 trong những hình ảnh gần gũi gắn liền với đời sống người Việt. Thậm chí có nhiều loài vật sống dưới nước trở thành biểu tượng cao quý đại diện cho quyền năng và sức mạnh của loài người như hình ảnh cá chép hóa rồng chẳng hạn.

Trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh cá chép còn được xem là linh vật mang lại sự may mắn, giúp phát triển sự nghiệp và công danh, nhiều người còn tin rằng treo tranh cá chép còn giúp mọi chuyện đều được hanh thông như ý. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn treo tranh cá chép nào thì hãy xem các gợi ý dưới đây của Tượng Gỗ VIP để  tìm được bức tranh ưng ý nhất nhé.

Ý nghĩa hình ảnh cá chép hóa rồng

Không chỉ  Việt Nam, mà nhiều quốc gia phương Đông như Nhật Bản cũng xem cá chép – cá Koi là biểu tượng quốc gia, thậm chí còn là 1 trong số những hình xăm được yêu thích nhất ở đất nước này. Do người Nhật tin rằng hình xăm cá chép không những giúp xua đuổi tà khí mà khi kết hợp với hoa anh đào hoặc hoa sen, được xem là biểu tượng may mắn của người Nhật.

Tương truyền rồng vốn được xem là vua của biển cả, tuy nhiên do số lượng rồng quá ít. Nên Ngọc Hoàng đã tổ chức cuộc thi tuyển chọn “rồng”, bất cứ loài cá nào vượt qua được vũ môn sẽ biến thành rồng và cai trị toàn bộ thủy tộc. Đã có rất nhiều loài vật tới tham dự cuộc thi, nhưng tất cả đều thất bại và chỉ có cá chép vượt qua cửa ải gian nan trên. Vì thế hình ảnh “cá chép vượt vũ môn” để ví với sự thăng tiến dù trải qua biết bao gian khổ, nhưng cuối cùng đã được hưởng quả ngọt. Nên nhiều phụ huynh cũng tin rằng treo cờ cá chép còn giúp cho các bé không chỉ khỏe mạnh mà sau này sự nghiệp tương lai sẽ thành danh như cá chép hóa rồng. Với quốc gia như Việt Nam cá chép là phương tiện đi lại của Ông Táo nên hàng năm cứ tới ngày lễ táo quân người dân Việt sẽ cúng cá chép để cho các vị về chầu trời.

Ngoài tỳ hưu, thiềm thừ, cá chép cũng được xem là linh vật chiêu tiền rất hiệu quả, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cá chép còn tượng trưng cho sự cố gắng, vượt qua mọi gian nguy để vươn tới thành công, nên nhiều phụ huynh thường hay tặng cho con em mình tranh cá chép để tăng thêm may mắn, thi cử gặp nhiều thuận lợi hơn.

Một số mẫu tranh cá chép được yêu thích nhất

Vì cá chép tượng trưng cho sự kiên trì, bền bỉ cũng như mang tới sức khỏe vào tài lộc, không những vậy cá chép còn trở thành cảm hứng sáng tác cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Nên nếu bạn sử dụng các bức tranh cá chép không những làm không gian nhà bạn thêm thẩm mỹ mà còn giúp cho mọi sự được hanh thông như ý. Đặc biệt nếu bạn đang buôn bán kinh doanh thì các bức tranh cá chép tượng trưng cho hành thủy thể hiện sức mạnh, tài lộc dồi dào sẽ tới với bạn như nước trên sông, trên ao hồ.

Chính vì thế, tranh cá chép trở thành pháp khí giúp kích hoạt tài lộc, công danh, được nhiều người chọn lựa không chỉ để treo trong nhà mà còn làm quà tặng cho bạn bè, người thân, đối tác làm ăn… Hiện tại, cá chép trở thành chủ để sáng tác của rất nhiều nghệ sĩ, nên có nhiều tác phẩm, hình thức khác nhau cho bạn chọn lựa. Một trong những bức tranh nổi tiếng gồm:

Lý ngư vọng nguyệt (Cá chép trông trăng)

Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng từ hàng trăm năm trước đạt đến đỉnh cao về sự tinh tế, bố cục, màu sắc. Thông thường, tranh Lý ngư vọng nguyệt luôn được treo theo cặp, khi hai con cá chép hướng vào nhau thể hiện được sự hạnh phúc và mạnh khỏe, trong khi đó ánh trăng tròn thể hiện cho sự viên mãn, tròn đây và hoàn thiện.

Cửu ngư quần hội hay còn được gọi là cửu ngư đồ hay cửu ngư hội tụ

Tranh cửu ngư quần hội là 1 trong những bức tranh được rất nhiều người yêu thích. Bởi như tên gọi bức tranh hội tụ được 3 hình ảnh có tính tượng trưng cao là cá chép, số 9 và hình hoa sen. Số 9 trong tiếng Hán được xem là con số vĩnh cửu, trường tồn nên đây chính là con số thể hiện sự trọn vẹn, viên mãn. Trong khi đó hình ảnh hoa sen không chỉ tượng trưng cho những người quân tử “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đây còn là biểu tượng của sự liên tục nên khi kết hợp 3 yếu tố lại với nhau mang tới cho chúng ta sự vĩnh cửu cửa thời gian, cũng như sự may mắn tốt lành trong cuộc sống.

Tranh song ngư

Song ngư thường là mẫu tranh dùng để chúc phúc đôi lứa, những cặp vợ chồng vừa mới kết hôn, để hy vọng họ sẽ  sống với nhau tới khi đầu bạc răng long.

Tranh cá chép hợp tuổi nào?

Cá chép thuộc hàng Thủy chính nên rất hợp với những người thuộc mệnh Thủy và Mộc, đặc biệt là những người tuổi Ngọ và tuổi Tỵ rất thích hợp để treo tranh cá chép trong không gian nhà ở, phòng làm việc của mình. Ngoài ra, vì tranh cá chép cũng tương tự như các tranh tứ quý hay tứ bình đều là tranh phong thủy. Vì thế, bạn nên treo tranh ở hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc để hợp với hành Thủy nhất.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu được ý nghĩa của những mẫu tranh cá chép phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm mua các loại tranh gỗ trên thì hãy liên hệ với Tượng Gỗ VIP để có thể sở hữu cho mình một tác phẩm ưng ý nhất nhé!