Ông Thọ là một trong ba vị tiên ông thuộc bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ, được rất nhiều người Việt thờ cúng với mong mỏi có thể chống lại quy luật sinh-lão-bệnh-tử của đời người.  Tuy ông Thọ được thờ cúng, trở thành biểu tượng quen thuộc trong văn hóa tâm linh nhưng không phải ai cũng hiểu giá trị và ý nghĩa của tượng ông Thọ cũng như cách đặt tượng ông phù hợp phong thủy nhất. Hãy cùng Tượng Gỗ VIP giải đáp các thắc mắc trên bằng bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa của ông Thọ đào trong phong thủy

Cùng với ông Phúc và ông Lộc, ông Thọ là một trong ba vị tiên được biết đến rộng rãi nhất. Nếu ông Phúc tượng trưng cho hạnh phúc, ông Lộc tượng trưng cho may mắn thì ông Thọ tượng trưng cho cuộc sống trường tồn. Ông được miêu tả là một ông già có râu tóc bạc trắng, trán hói cao, mặc áo màu vàng, trên tay cầm quả đào cùng nụ cười tươi và gương mặt hiền lành biểu tượng cho cuộc sống khỏe mạnh, dài lâu.

Ông trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho rất nhiều thể loại khác nhau từ tranh vẽ, hoa văn trang trí, cho đến những sản phẩm gốm sứ cũng đều chạm khắc ông. Tuy nhiên, tượng gỗ ông thọ đào mới là sản phẩm được ưa chuộng và nhiều người biết đến hơn cả.

Hình ảnh trái đào ông Thọ cầm trên tay cũng mang tính ẩn dụ cao cùng nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Theo truyền thuyết của người Trung Quốc, trái đào là biểu tượng cho sự trường thọ, một trong những vật phẩm hiếm có của thiên đình, được trồng tại phía Tây và phải hàng ngàn năm mới đơm hoa kết trái. Nên nhiều người tin rằng, ai được ăn đào tiên chắc chắn sẽ sống lâu. Trong hôn lễ, người ta hay trưng bày hình ảnh các quả đào như một lời chúc phúc cho cô dâu và chú rể. Không những vậy, đào còn có thể xua đuổi các tà khí rât hiệu quả. Ngoài ra, đứa trẻ được ông thọ bồng trên tay thể hiện sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống, phúc lộc đầy nhà điều mà dân gian vẫn mong ước khi xưa. Vì thế tượng ông thọ đào không chỉ dùng để thờ cúng mà còn được mang đi biếu tặng cho các bậc cao niên

Cách bài trí tượng ông thọ đào

Tục thờ cúng tượng ông thọ đào đã có từ rất lâu đời với mong muốn mang lại sức khỏe dồi dào và an lành cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Chính vì thế gia chủ cần phải biết cách bài trí tượng ông cho đúng mời có thể nhận được sức khỏe, sự trường thọ từ tiên ông Thọ Đào.

Không được đặt tượng ông Thọ Đào lên bàn thờ Phật

Ông Thọ vốn không phải là vị thần trong Phật giáo, nên không được phép thờ cúng ông như như Đức Phật. Vì thế, nếu gia chủ đặt tượng ông Thọ lên bàn thờ sẽ gặp nhiều điều xui rủi, không may mắn.

Tuy nhiên, cũng như bạn cũng không được đặt tượng ở vị trí thấp như thế là thiếu tôn trọng và không được đặt tượng ông ở vị trí quá thấp hay tại các nơi như nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh…

Không thờ cúng tượng ông Thọ đào khi chưa khai quang

Giống như tượng Di Lặc hay tượng Quan Công, nếu muốn được ông Thọ bảo trợ thì bức tượng cần phải được khai quang, mới phát huy tác dụng. Nếu không các bức tượng này sẽ chẳng khác gì một món đồ trang trí cả. Khai quang là một nghi thức bỏ lớp vải đỏ trên mặt tượng ra để bắt đầu thờ cúng. Gia đình có thể chọn ngày đẹp sau đó mang tượng lên chùa nhờ các nhà sư làm lễ khai quang cho tượng. Như vậy mới có thể phát huy được sức mạnh từ bức tượng mang lại cho các thành viên trong gia đình.