Việc thờ cúng tượng Phật Bà Quan Âm không chỉ là tín ngưỡng mà còn là 1 trong những nét đẹp văn hóa từ xưa tới nay của người Việt. Bởi theo quan điểm Phật Giáo, Phật Bà Quan Âm hay Bồ Tát Quán Thế Âm, là một trong hai vị Đại Bồ Tát (cùng Bồ Tát Đại Thế Chí) đứng ở hai bên của Đức Phật A Di Đà ở thế giới Tây Phương Cực Lạc. Nên khi thỉnh Phật Quan Âm về thờ, gia chủ sẽ luôn được Phật Bà gia hộ cho sức khỏe, bình an và may mắn. Tuy nhiên, để cầu được ước thấy, tránh khỏi tai họa gia chủ cần phải biết cách bài trí tượng Phật bà Quan âm tại gia đúng đắn và hợp lý. Để giúp bạn không phải lo lắng và tránh phạm phải sai lầm, Tượng Gỗ VIP xin chia sẻ một số kinh nghiệm làm sao để đặt tượng Phật Bà Quan Âm đúng đắn nhất.

Phật Bà Quan Âm Ngài là ai?

Có rất nhiều truyền thuyết về Phật Quan Âm, tại Ấn Độ tương truyền Quán Thế Âm Bồ Tát là thế tử con vua Vô Tránh Niệm tên là Bất Huyền Thái Tử. Sau khi tu hành, Thái Tử về cõi cực lạc và trở thành Bồ Tát – hiệu là Quán Thế Âm. Trong khi đó, theo Phật Giáo Trung Hoa Quan Thế Âm Bồ Tát chính là hiện thân của công chúa Diệu Thiện, 1 trong 3 người con vô cùng xinh đẹp, thông minh và nhân hậu của vua Diệu Trang. Khi tròn 18 tuổi, đức vua rất muốn tìm cho công chúa một vị hoàng tử xứng đôi vừa lứa, nhưng công chúa lại kiên quyết từ chối, chỉ một lòng hướng về Phật Pháp, không muốn kết hôn với bất kỳ ai. Điều này khiến cho vua Trang Tông vô cùng tức giận, bèn đưa ra lời thách đố: “Nếu con có thể làm hoa nở khắp trên núi, ta sẽ cho phép con tu hành”. Lời thách đố nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế lại rất khó khăn, bởi thời điểm vua Trang Tông nói đang vào giữa tháng chạp, mùa đông lạnh giá, tất cả các cây đều khó lòng sống sót chứ đừng nói tới chuyện nở hoa. Tuy nhiên, công chúa Diệu Thiện vẫn chấp nhận lời đề nghị, 1 mình lên núi vừa trồng hoa vừa niệm Phật. Không ngờ giữa trời đất tuyết rơi dày đặc hoa vẫn nở rực rỡ khắp một vùng. Nhờ vậy, công chúa đã thoát được cửa ải đầu tiên của vua Trang Tông. Sau đó, để dứt bỏ trần thế công chúa quyết định tới tu tại chùa Bạch Tước.Trải qua rất nhiều thử thách, cuối cùng công chúa Diệu Thiện đã tu thành chính quả, trở thành Quan Thế Âm bồ tát chuyên đi cứu độ chúng sinh khắp dương gian.

Ý nghĩa của tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát

Theo Bát Nhã Tâm Kinh, sở dĩ Ngài có tên gọi như vậy là sau khi tu tập, quán chiếu bản thân, ngài hiểu rằng năm uẩn không có tự tính và đều mang tính giả tạm, ngộ ra được điều đó, ngài đã vượt qua tất cả mọi khổ đau ách nạn.

Ngoài ra, chứ “Quan” còn có nghĩa là quán chiếu, suy xét mọi chuyện của nhân gian, “Thế” là cõi nhân gian, “Âm” là thanh âm cuộc sống của những kiếp người tại trần gian. Chính vì thế, chỉ cần chúng sinh khi gặp nguy cấp, bèn nhất tâm niệm danh hiệu bồ tát. Ngài sẽ lắng nghe các âm thanh đó, lập tức cứu họ thoát khỏi tai ách. Như vậy, Đức Phật Bà Quan Âm chính là hiện thân của sự từ bi vô hạn, cứu rỗi chúng sinh khỏi đau khổ trong cuộc sống. Từ ý nghĩa trên, nếu gia chủ nào thờ tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà nhất định sẽ được Ngài che chở, bình an.

Cách bày trí tượng Phật bà Quan Âm trong nhà

Tượng Phật Quan Âm có thể làm nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ, thạch cao hay đá, bạn có thể chọn bất cứ chất liệu nào để thờ. Nếu không gian nhà không đủ rộng để thỉnh tượng về thờ, các bạn có thể sử dụng tranh ảnh Phật cũng được. Chỉ cần tâm thành kính, nhất định Phật Bà Quán Âm sẽ chứng cho gia chủ. Ngoài ra, không chỉ thờ tượng Phật bà Quan Âm trong nhà, gia chủ có thể thờ bất kỳ tượng nào nếu đủ nhân duyên như tượng Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, hay tượng Phật Di Lặc

Bàn thờ để thờ tượng Phật bà Quan Âm cần phải rộng, đủ diện tích để bài trí lư hương, chén nước, bình đựng hoa…

Không được đặt tượng Phật Bà Quan Âm cùng các thần, Phật khác như tượng Tam Đa, tượng Phật Di Lặc… điều này sẽ làm cho gia chủ gặp nhiều chuyện không vui, xui xẻo. Ngoài ra, đồ để dâng lên cúng ngài nên là đồ chay hoặc nếu không có điều kiện thì chỉ cần cúng hoa quả là được, tránh cúng đồ mặn.

Những hướng có nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ đều không phải là hướng tốt lành để đặt tượng Phật Bà Quan âm. Tốt nhất, nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại giữa nhà, để có thể bày tỏ lòng thành kính của mình với đức Phật từ bi.

Vì đây là bàn thờ Phật tại gia, nên ngoài việc có thể lễ bái bình thường, gia chủ nếu có điều kiện hãy mời thầy về nhà làm lễ an vị cũng như cầu an cho cả gia đình.

Các điểm cần lưu ý khi thờ tượng Phật bà quan âm trong nhà

Nên chọn mua tượng Phật bà có kích thước phù hợp với không gian ban thờ, tránh chọn những bức tượng quá to, hoặc quá nhỏ, như vậy sẽ mất cân đối, giảm tính thẩm mỹ cũng như sự trang nghiêm cho khu vực này.

Nên thường xuyên vệ sinh bàn thờ, bao sái tượng Phật một cách thường xuyên, hoa quả vật cúng, nhang đèn phải luôn luôn đầy đủ.

Điều quan trọng nhất khi đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà chính là tấm lòng của gia chủ, cần phải thật thành tâm, nghiêm túc trong việc thỉnh tượng và khi thờ cúng phải bày tỏ sự tôn kính của mình với Mẹ Quán Âm có như vậy mới nhận được sự gia hộ, che chở từ Ngài.