Tượng Phúc Lộc Thọ biểu trưng cho ba vị thần là đại diện cho những mưu cầu của con người gồm may mắn, hạnh phúc (Phúc), tiền tài, giàu có (Lộc) và cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ (Thọ). Người không có phúc (không có con cái) thì cuộc sống an nhàn, tuổi thọ cao đi chăng nữa cũng không viên mãn. Người làm ăn gặp nhiều khó khăn thì dù có bao nhiêu phúc và thọ cũng không hạnh phúc. Chính vì thế, ba bức tượng được xem như là đại diện cho mơ ước của con người, nếu biết bày đúng cách sẽ giúp mọi chuyện được hanh thông, thuận lợi hơn.

Nguồn gốc của tượng Phúc Lộc Thọ

Ông Phúc đại diện cho may mắn, sức khỏe và hạnh phúc. Tương truyền, Phúc thần là một vị quan thời nhà Đường luôn hết lòng vì nước vì dân. Ngoài ra, ông còn có 1 gia đình hạnh phúc, tới năm 83 tuổi, gia đình ông đã có tứ đại đồng đường. Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên ông Phúc trở thành đại diện cho gia đình hạnh phúc, đông con.

Lộc thần hay Thần Tài đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán, Trung Quốc, là một vị quan lớn dưới thời nhà Tần có rất nhiều bổng lộc, tiền của. Tương truyền, ông hay mặc áo màu xanh lục, trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với “lục” nên từ đây ông được xem là đại diện cho sự sung túc, giàu có.

Vị cuối cùng, Thọ thần vốn là một vị thừa tướng dưới thời nhà hán. Sở dĩ ông đại diện cho sự trường thọ vì ông sống đến 125 tuổi.

Thứ tự bày tượng Phúc – Lộc – Thọ

Vì 3 ông Phúc – Lộc – Thọ tượng trưng cho may mắn, tài lộc và sự trường thọ nên bạn cần phải đặt tượng ba ông Phúc, Lộc, Thọ theo đúng thứ tự và luôn đặt cạnh nhau, không bao giờ tách rời.

Tượng Lộc Tinh luôn được đặt ở giữa. Bên phải luôn luôn là ông Phúc tượng trưng cho nguồn năng lượng may mắn, an lành. Ông Thọ được đặt ở bên trái sẽ ban tặng tuổi thọ và cuộc sống yên bình cho gia chủ.

Tượng ông Phúc – Lộc – Thọ nên đặt ở đâu?

Tượng 3 ông Tam Đa nên tìm địa điểm tốt lành, may mắn để thờ cúng, nếu không sẽ gây hao tài tốn của, và gặp nhiều điều không hay trong cuộc sống.

Đặt ở hai bên cửa chính

Khi đặt tượng Tam Đa, bạn nên đặt  ở vị trí bên cạnh cửa chính.Không nên đặt đối diện nếu bạn không muốn đuổi đuổi Thần tài ra khỏi nhà.

Đặt tượng hướng vào trong phòng

Ngoài đặt cửa chính thì nên xoay tượng hướng vào trong nhà. Làm như vậy mới mong thu hút, đem tiền tài đến cho gia đình, còn nếu xoay tượng hướng ra ngoài tức là gia chủ đang tự tiễn tiền tài ra ngoài. (Cách đặt này cũng tương tự đặt tượng cóc Thiềm Thừ).

Bạn nên đặt tượng ba ông Tam Đa ở các nơi tôn nghiêm như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc. Đừng để bám bụi hoặc các đồ vật che khuất mắt tượng. Nên để tượng hướng về phía cửa chính để đón Phúc Lộc Thọ và tất nhiên không bao giờ đặt tượng Tam Đa trong nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ.

Đặt trong ô tô

Tương tự như tượng Phật Di Lặc, bạn có thể đặt một bộ tượng Tam Đa nhỏ trong xe ô tô, quay mặt lại phía người lái để giúp bạn “thượng lộ bình an” trên những chặng đường.

Lưu ý khi đặt 3 ông Phúc – Lộc – Thọ

Tùy vào mục đích mà gia chủ nên xem xét việc khai quang tượng hay không. Nếu không khai quang thì đây đơn giản chỉ là những đồ vật trang trí. Nhưng một khi đã khai quang gia chủ cần phải thờ cúng cẩn thận nếu không rất dễ mạo phạm tới thần linh.

Lưu ý: Đã là 3 ông Tam Đa thì cần phải trưng đủ 3 ông, không nên trưng 1 hoặc 2 ông. Trường hợp nếu có 1 bức tượng nào bị hỏng thì có thể thỉnh một bức mới về để tiếp tục thờ.