Trong Phong thủy, gỗ tượng trưng cho hành Mộc chính vì thế sử dụng đồ gỗ có thể làm giảm bớt tác động của hành Kim và hành Thổ tạo ra sự cân bằng cho ngôi nhà, khiến không gian sống trở nên ấm cúng hơn. Tuy nhiên, hiện nay để đáp ứng nhu cầu thị trường có rất nhiều loại gỗ khác nhau được sử dụng để chế tác tượng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị phong thủy của tượng gỗ. Vậy nên chọn chất liệu nào phù hợp với ngôi nhà của bạn nhất?

Từ xa xưa, gỗ đã là một trong những vật liệu xây dựng được người Việt sử dụng nhiều nhất, ngoài giá trị tâm linh gỗ còn mang tới giá trị thẩm mỹ cao, đồng thời tạo ra cảm giác vững chãi mát mẻ rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và tính cách của người Việt. Sử dụng các chất liệu bằng gỗ không chỉ là điểm nhấn dung hòa Âm dương cho ngôi nhà mà các chất liệu này còn giúp không gian trở nên ấm cúng, gần gũi, tạo ra các nguồn năng lượng tích cực cho cả gia đình.

Sở dĩ gỗ ngày càng được nhiều người yêu thích vì cuộc sống hiện đại nhà nào cũng có quá nhiều các vật dụng điện tử, máy móc bằng kim loại nên rất cần các bộ sofa, kệ tivi, giá sách gỗ để giảm bớt sự lạnh lẽo. Đặc biệt, đối với những không gian như phòng làm việc, học tập thì sử dụng gỗ- hay hành Mộc sẽ góp phần kích thích tư duy sáng tạo rất lớn. Tủ sách, bàn học trong thư phòng nên dùng chất liệu gỗ, sàn nhà nên lát gỗ để cách âm và tạo sự ấm áp.

Ngoài đồ gỗ nội thất, hiện nay rất nhiều người còn có sở thích sưu tầm đồ gỗ mỹ nghệ như tượng Tam Đa, thần tài, thiềm thừ, tượng Phật Di Lặc hoặc tượng các danh nhân như Gia Cát Lượng, tượng Quan Công, Trần Hưng Đạo… bằng gỗ. Điều này vô cùng hữu ích trong phong thủy, đặc biệt là với những người bị khuyết thiếu hành Mộc. Tất nhiên, tùy từng vật phẩm mà sẽ có vị trí đặt phù hợp nhất như lục bình gỗ có thể đặt ở phòng khách hoặc phòng thờ, thiềm thừ nên đặt trên két tiền, bàn làm việc hoặc bên cạnh ban thờ thần Tài…

Ngoài ra, việc đặt tượng gỗ trong nhà còn giúp gia đình trấn trạch xua đuổi ma quỷ hay những loại khí xấu gây hại cho gia đình. Đồng thời tạo ra được nhiều luồng khí tốt, hóa giải các điềm xấu, giúp gia đình luôn hòa thuận, gặp nhiều may mắn trong công việc, con cháu đầy nhà, sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi…

Chất liệu gỗ ảnh hưởng tới giá trị phong thủy như thế nào?

Đặc biệt để tăng khả năng trấn trạch, xua đuổi tà ma hiệu quả, việc sử dụng chất liệu gỗ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới phong thủy. Thông thường, các loại gỗ quý cấp I như gỗ bách xanh, hoàn đàn, ngọc am, trầm hương là những sản phẩm được ưa chuộng để làm tượng gỗ nhất. Vì chúng không chỉ quý hiếm, đẹp, có màu sắc đặc trưng mà còn tỏa ra mùi hương vô cùng dễ chịu. Chính mùi hương này giúp xua đuổi tà khí hiệu quả đồng thời làm cho không gian thờ cũng trở nên linh thiêng và trang nghiêm hơn.

Tuy nhiên, vì giá thành khá cao nên tượng làm bằng các loại gỗ kể trên chỉ phù hợp với gia đình có điều kiện. Chính vì thế, nhiều xưởng đã sử dụng các loại gỗ phổ biến hơn để chế tác tượng như gỗ mít chẳng hạn. Dù có giá thành dễ chịu hơn nhưng gỗ mít lại được xem là gỗ dành riêng cho các loại tượng tâm linh bởi màu sắc vàng hiếm có, bất biến với thời gian giúp tạo ra những mẫu tượng đẹp, tự nhiên.

Các bạn cũng cần lưu ý, sở dĩ phải chọn các loại gỗ quý để làm tượng là bởi ngoài chất lượng tốt thì hầu hết các gỗ này đều có màu sắc vô cùng đẹp đẽ mà không cần phải phun sơn hay đánh bóng, càng sử dụng lâu màu sẽ càng được trở nên bóng và đẹp hơn chứ không bị xuống cấp như những loại gỗ thường khác. Trong phong thủy, tượng thờ lâu năm mà bị xuống cấp sẽ báo hiệu những điều xui rủi nên sử dụng các loại gỗ cao cấp sẽ khắc chế được điều này, mang tới vận may cho gia đình.

Có thể nói, các loại gỗ quý được dùng làm tượng gỗ không chỉ là vật phẩm tâm linh giá trị mà còn tô điểm giúp căn nhà trở nên sang trọng hơn. Sống trong không gian Mộc ấm áp như vậy, con người dường như dễ dàng tìm thấy sự thư thái trong tâm hồn, trút hết mọi mệt mỏi, bực dọc, căng thẳng của một ngày bận rộn với những bon chen toan tính. Tuy nhiên, nhiều đồ Mộc quá cũng không phải là điều tốt. Phong thủy khuyên chúng ta nên phối hợp một cách hài hòa để tạo sự cân bằng âm dương, có như vậy cuộc sống mới luôn bình an hạnh phúc được.