Vốn là quốc gia có truyền thống tín ngưỡng lâu đời, nên trong bất cứ gia đình người Việt nào cũng đều có bàn thờ gia tiên để tưởng nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của những thế hệ đi trước. Vì lẽ đó, bàn thờ gia tiên trở thành nơi vô cùng tôn nghiêm để con cháu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với ông bà và những người đã khuất. Trên bàn thờ tổ tiên đều có 1 số đồ vật mang ý nghĩa tâm linh được con cháu dâng lên để thờ phụng bề trên. Mỗi một đồ thờ đều mang ý nghĩa riêng biệt và sử dụng vào mục đích khác nhau, tập hợp tạo thành từng bộ riêng biệt bộ gồm 9 món 13 món hoặc 15 món.

Những sản phẩm thờ cúng cần có trên bàn thờ

Mỗi gia đình Việt thường có ít nhất từ 1 – 2 bàn thờ cúng hoặc thậm chí là 3 bàn thờ, bao gồm bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc Bề trên gia chủ nên chọn các món đồ trang nhã, có chất lượng. Trong đó, các món đồ thờ cúng cơ bản mà gia đình nào cũng nên có gồm:

Bát hương: là vật phẩm cực kỳ quan trọng nơi gia chủ sẽ thắp hương tưởng niệm tới tổ tiên, cũng như là vật dẫn để bày tỏ lòng thành kính và cái Tâm của mình với các vị thần linh.

Cặp chim hạc: Hạc tượng trưng cho sự thanh cao, uyên bác, được xem là “Nhất Phẩm Điểu – vua của các loài chim”, cũng là loài vật có sự gắn bó mật thiết với thế giới tâm linh. Cặp chim hạc được nghệ nhân tạc khắc đứng trên lưng rùa vừa thể hiện được quyền lực của cặp chim hạc vừa thể hiện được sự trang trọng cho không gian thờ cúng.

Chân đèn và đèn dầu: Một trong những vật dụng nhất định phải có trong các vật phẩm thờ cúng, không chỉ tạo sinh khí cho bàn thờ mà khi gia chủ thắp đèn còn là cầu nối giữa âm và dương, giữa thế giới thực tại với thế giới tâm linh. Ngoài ra, trong ngũ hành đèn dầu hoặc chân đèn tượng trưng cho hành hỏa nên có tác dụng rất lớn để xua đuổi tà ma có thể để bảo vệ chân linh ông bà tổ tiên của gia đình.

Ống nhang: Vật dụng tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích dùng để đựng hương nhang, giúp cho việc khi thắp nhang trở nên thuận tiện hơn cũng như là vật phẩm  dùng để trang trí tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ.

Đỉnh: thường dùng để xông trầm để không gian phòng thờ được thanh tịnh, tinh khiết và linh thiêng hơn, đồng thời có thể xua tan tà khí cho gia chủ.

Bình hoa gỗ: thường được chạm trổ hình hoa sen hoặc các loài hoa thuộc bộ tứ quý, đều là những loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, phù hợp với không khi gian thờ. Thường bình hoa gỗ được làm từ gỗ mít, loại gỗ hay sử dụng trong phong thủy vì màu sắc luôn vàng tươi giúp không gian ban thờ được uy nghiêm trang trọng hơn.

Nên sử dụng bộ đồ thờ bằng gỗ 9 món, 13 món hay 15 món?

Thông thường các bộ thờ này đều có các món về cơ bản giống nhau, bộ 9 món sẽ gồm có: 1 lư hương, 1 bát nhang, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 1 hũ đựng nhang, 2 ly nước, 1 đĩa trái cây. Đây là bộ thờ được nhiều khách hàng yêu thích vì nó phù hợp với mọi không gian thờ khác nhau. Ngoài ra, số 9  trong tiếng Hán đồng âm với chữ “Vĩnh Cửu” không chỉ tượng trưng cho sự trường tồn mà, “chín” còn làm nhiều người liên tưởng tới “Cửu huyền thất tổ”. Chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

So với Bộ đồ thờ 9 món, bộ 13 món có thêm: Cặp cò Cao 60 và 3 bát nhang.Thực tế, không chỉ các nước phương Đông mà ngay cả phương tây đều rất kiêng kỵ , con số này tượng trưng cho sự chết chóc, xui xẻo nên khi làm bất cứ việc gì người ta đều cố gắng tránh số 13. Tuy nhiên, trong phong thủy số 13 là số dành riêng cho người âm, nên khi sử dụng trong văn hóa tâm linh, làm đồ thờ cúng lại rất phù hợp có thể giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, thành công.

Tương tự, ngoài các món giống như bộ đồ thờ 13 món, bộ 15 món chỉ thêm cặp bình hoa sen bất tử bằng gỗ mít. Không chỉ giúp ban thờ thêm bắt mắt mà số 5 còn tượng trưng cho các yếu tố phong thủy ngũ hành, để không gian trở nên linh thiêng hơn.

Thực tế, rất khó để nói nên chọn bộ đồ thờ 9 món, 13 món hay 15 món bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào không gian bàn thờ, yếu tố phong thủy, thậm chí là khả năng kinh tế của mỗi nhà khác nhau sẽ chọn loại phù hợp nhất.  Nếu ban thờ nhà bạn có kích thước trung bình hãy sử dụng bộ đồ thờ 9 món hoặc 13 món, ban thờ lớn có thể sử dụng bộ đồ thờ 15 món.

Có rất nhiều chất liệu được sử dụng để làm đồ thờ từ gốm sứ, đồng cho đến gỗ. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nào cảm thấy phù hợp nhất, tuy nhiên tất cả phải xuất phát từ cái tâm của mình, phải thật thành kính với ông bà tổ tiên, đó cũng là cái nghĩa cao đẹp luôn nhớ về nguồn cội từ xa xưa của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến ngũ hành tương sinh và tương khắc, khi mua đồ bạn cần lưu ý chọn chất liệu cho phù hợp. Ví dụ nếu mệnh bạn thuộc hành Kim thì không nên chọn mua các loại đồ thờ cúng bằng gỗ, thay vào đó có thể chọn đồ thờ bằng đồng hay gốm sứ đều được.

Ban thờ của tổ tiên là nơi trang nghiêm, vì thế nếu bạn có thể dành 1 không gian riêng để thờ cúng là điều tuyệt nhất, còn không thì chỉ cần chọn được vị trí tốt và thanh tịnh là được.