Dù chỉ là 1 chi nhỏ trong họ gỗ nhưng cẩm thị lại “vang danh” trên thị trường gỗ nói chung và trong dòng gỗ cẩm nói riêng. Nhờ chất lượng gỗ tốt, vân gỗ đẹp, sắc nét, chất gỗ đanh, cứng, không mối mọt, gỗ Cẩm thị đã được rất nhiều nghệ nhân lựa chọn để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, bàn ghế, tủ gường…

Mặc dù có giá thành khá cao và rất được ưa chuộng, tuy nhiên loại gỗ này không dễ để phân biệt chút nào, đôi khi còn bị nhầm lẫn với các dạng gỗ khác trong dòng họ cẩm. Thông qua bài viết này Tượng Gỗ VIP hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về gỗ cẩm thị, loại gỗ được nhiều người đánh giá gỗ cao hơn cả gỗ mun, để các bạn có thể biết cách phần biệt với các loại gỗ khác.

Sơ lược về gỗ cẩm

Gỗ cẩm có lẽ là dòng đông “anh em, họ hàng” nhất trong các dòng gỗ hiện nay như gỗ cẩm chỉ, gỗ cẩm thị, cẩm nghệ, cẩm vân, … được phân bố rộng rãi tại nhiều vùng miền trên cả nước. Nếu Cẩm thị được xem như  là vua của dòng gỗ Cẩm, thì cẩm mắt quỷ được xem là hoàng hậu, tiếp theo là cẩm chỉ, cẩm lai, cẩm sừng, cẩm nghệ và cuối cùng là cẩm Nam Phi có giá trị rẻ nhất.

Hầu hết những cái tên này được đặt chủ yếu dựa vào đặc điểm nổi bật của từng loại gỗ đó. Gọi là Cẩm nghệ vì chúng có mầu vàng. Cẩm Sừng mầu đen gần giống mun, cẩm thối có mùi thum thủm tựa như tre ngâm trong nước. Không những vậy thịt gỗ lại có màu đen pha chút sắc bạc tựa như tàn thuốc lá. Trong khi đó, cẩm chỉ lại có vân nhỏ nét như sợi chỉ chạy vằn vện khắp mặt gỗ …

Ngoài ra, cẩm lai, loại gỗ được rất nhiều xưởng mộc sử dụng không chỉ đanh, chắc, mà vân khá đẹp cùng màu sắc trường tồn theo thời gian. Nhiều người thậm chí còn nhận xét rằng Cẩm lai có giá trị hơn gỗ trắc.

Dù có nhiều loại như vậy nhưng loại gỗ cẩm nào đều có chung đặc điểm là chất gỗ cứng và chắc, những đường vân chạy dọc toàn thân gỗ, ít bị mối mọt hay nứt nẻ. Ngoài ra, gỗ này có mùi khá  đặc trưng, thum thủm gần giống với mùi cây tre ngâm nước lâu ngày.

Gỗ cẩm thị thuộc nhóm mấy?

Trên thị trường, cẩm thị luôn được xem là một trong những loại gỗ có giá trị cao nhất, thuộc nhóm 1A, là nhóm gỗ quý hiếm cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

Cảm thị được ưa chuộng hơn cẩm lai hay nhiều gỗ khác chính là nhờ những đường vân màu đen xem lẫn với thịt gỗ màu trắng ngà. Tuy nhiên, trái ngược với vân của những loại gỗ khác, thường mảnh, nhỏ, vân và thịt gỗ không rõ ràng, thì cẩm thị có đường vân rất to và rõ nét, đẹp. Ngoài ra, độ tương phản giữ màu của gỗ cũng khá rỗ ràng,  khi ra thành phẩm vân gỗ rất nổi bật và đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu không để ý kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn với các loại gỗ khác cũng có những đặc điểm gần như vậy.

Phân biệt gỗ cẩm thị với gỗ mun hoa

Nhìn cẩm thị đôi khi người ta lầm tưởng là mun hoa (mun sọc). Chúng tương đối giống nhau về hình thức chỉ khác đôi chút về độ sẫm nhạt của màu gỗ. Nhưng điểm khác biệt cơ bản giữa cẩm thị và mun hoa chính là ở màu vân và thịt. Vân cẩm thị to nét hơn vân của mun sọc. Đặc biệt độ tương phản đen trắng giữa vân và gỗ cũng sắc nét hơn. Ngoài ra, nếu màu vân của mun hoa là xanh đen, thì màu vân của cẩm thị là đen tuyền.

Đường vân của mun hoa thường là những đường kéo dài. Đường vân của cẩm thị đôi lúc kéo dài, đôi lúc chấm điểm nhìn giống như lông báo nên còn được gọi là gỗ cẩm da báo. Đây cũng chính là điểm nổi bật khiến cho giá gỗ cẩm thị cao hơn so với giá mun sọc.

Giá cả gỗ cẩm thị trên thị trường hiện nay

Gỗ cẩm thị cực kỳ quý hiếm do tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây rất chậm, mỗi năm chỉ ra một tán, hàng chục năm mới bắt đầu khai thác được.

Không những vậy, tùy vào vùng miền, và khu vực địa lý khác nhau giá gỗ cũng sẽ thay đổi theo. Đặc biệt, đất càng cằn cỗi thì gỗ cẩm thị càng có chất lượng cùng vân gỗ sắc nét và đẹp hơn. Hiện tại, khu vực Phan Rang được xem là địa danh có gỗ Cẩm thị đẹp nhất.

Tượng Gỗ VIP hy vọng với bài viết trên các bạn đã hiểu thêm về gỗ cẩm thị cũng như biết cách phân biệt cẩm thị với gỗ mun hoa, một trong những loại gỗ hay bị nhầm với cẩm thị nhất hiện nay.