Thuộc dòng gỗ hương, nằm trong bộ tứ đinh – lim- sến- táu – những cây gỗ từng được coi là quý nhất tại miền Bắc và chỉ có vua chúa ngày xưa mới được sử dụng. Nên không khó hiểu vì sao gỗ đinh hương lại được ưa chuộng đến như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được các đặc điểm cũng như khám phá được hết giá trị của gỗ đinh hương. Bài viết dưới đây của Tượng Gỗ VIP hy vọng sẽ phần nào giải đáp các thắc mắc, cũng như cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về dòng gỗ có giá trị không nhỏ về mặt tâm linh này.

Gỗ đinh hương là gì?

Cùng với gỗ giáng hương, gù hương và hương xoan, đinh hương là một trong bốn loại gỗ hương nên mang đặc điểm chung của dòng gỗ hương này là đều có màu có màu vàng đỏ, hương thơm nhẹ, nhưng khi được ngâm vào nước ban đầu màu sẽ chuyển sang màu vàng xanh, để một thời gian lại chuyển hoàn toàn sang màu xám.

Đinh hương rất ưa sáng có tán lá rộng với chiều cao trung bình từ 15 đến 25m, cùng bán kính từ 30 đến 50cm. Gỗ đinh hương rất cứng, bền đẹp, không bị mối mọt, được dùng trong xây dựng và đóng đồ dùng gia đình. Hiện tại Gỗ Đinh Hương được xếp vào nhóm 1, là một trong những loại gỗ quý hiếm theo sách đỏ Việt Nam.

Gỗ đinh hương chủ yếu sống ở đâu?

Ở nước ta cây gỗ đinh hương đỏ được phân bố chủ yếu ở các tỉnh khu vực phía Bắc, mang hương vị 4 mùa của miền Bắc, xanh tốt quanh năm, thích hợp với tính chất khí hậu nhiệt đới. 

Đặc điểm của gỗ đinh hương

Đinh hương có mùi hương dịu nhẹ,nhưng lại tạo ra cảm giác mát mẻ, nên dù bạn không phải là “dân” trong nghề gỗ vẫn có thể ngửi thấy mùi hương này. Ngoài mùi hương, vân gỗ và thớ thịt gỗ cũng là những điểm tạo ra 1 loại gỗ đinh hương khá đặc biệt so với nhiều loại gỗ khác.

Thớ gỗ định hương rất chắc, dẻo dai, vân gỗ uốn lượn, tự nhiên, khá đều, mềm mại tựa như mình rồng, thân phượng, chạm vào có cảm giác mát lạnh. Có lẽ vậy nên gỗ đinh hương đỏ được xem là loại gỗ được dành riêng cho các vua chúa.

Có thể nhờ vào lượng dầu có trong gỗ, cùng 1 số tinh chất đi kèm kết cấu đặc thịt nên mối mọt cũng phải bó tay. Vì thế mà tuổi thọ sử dụng của loại gỗ này cực kỳ bền, có khi lên tới hàng trăm năm. Đặc biệt, gỗ Đinh Hương có khả năng chịu được sức nặng vô cùng lớn, không hề bị khô hay gãy giòn như những loại gỗ thường khác. Hương thơm trên gỗ không bị mất đi theo thời gian, vẫn cảm nhận được mùi nhẹ dịu ghi tiếp xúc hoặc ngồi gần.

Ngoài ra, vì vân uống lượn mềm mại, nên nhiều người khi sử dụng các sản phẩm bằng gỗ đinh hương thường chọn tông mộc, để tự nhiên, để làm tăng vẻ đẹp, sự cao sang quyền quý mà loại gỗ này mang lại.

Nhờ những đặc điểm nổi trội về màu sắc, mùi hương, vân gỗ nên Gỗ đinh hương được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực nội thất nhà ở như giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế, kệ tivi hay các sản phầm phong thủy khác, tạo nên cảm giác trang nhã, mộc mạc nhưng không vẫn không mất đi tính thời thượng.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy màu đỏ là màu mang lại sự may mắn, nên rất nhiều người luôn muốn sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ đinh hương đỏ để mong mọi thứ sẽ được diễn ra thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, do nằm trong danh sách các loại gỗ quý, mà nhu cầu về loại gỗ này càng tăng khiến gỗ đinh hương bị khai thác quá mức, càng ngày càng trở nên khan hiếm hơn.