Gỗ hương đá là một trong những loại gỗ hương có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, gỗ hương đá cũng rất được tin dùng theo quan niệm phong thủy của người phương Đông, bởi chúng rất tốt cho sức khỏe, cũng như mang lại tiền bạc và mắn. Vì lẽ đó nên gỗ hương đá được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất cao cấp như dùng để làm cửa, điêu khắc tượng phật, tượng quan công… Mặc dù rất được khách hàng ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết cách nhận biết gỗ hương đá cũng như gỗ hương đá có bao nhiêu loại tất cả. Bài viết dưới đây của Tượng Gỗ VIP sẽ giúp các bạn trả lời những thắc mắc trên.

Gỗ hương đá là gì?

Gỗ hương đá cũng là một trong những loại gỗ quý, sinh trưởng và phát triển trong những vùng có khí hậu hanh khô, và nắng nóng. Ở Việt Nam, khu vực Tây nguyên là nơi có nhiều gỗ hương đá nhất hiện nay.

Nếu nhìn từ phía ngoài, bạn sẽ khó lòng phân biệt cây hương đá so với những giống cây khác.Vì dáng cây sừng sững đâm thẳng lên trời, vỏ màu nâu, cây càng nhiều tuổi những lớp vỏ này sẽ được bong tróc theo các mảng dọc, để lộ ra lớp thịt gỗ màu nâu đỏ bên trong.

Điểm đặc biệt của gỗ hương đá

Điểm đặc biệt của gỗ hương đá là lớp thịt gỗ có biên độ màu sắc đậm dần phần lớp ngoài cùng thường có màu vàng cam nhạt nhưng phần lõi gỗ lại có màu nâu đậm. Khi cưa thân gỗ gặp phải ánh năng mặt trời những lớp nhựa màu đỏ chảy ra lấp lánh như màu hổ phách rất đẹp mắt. Gỗ hương đá cũng có mùi hương thoang thoảng như gỗ hương đỏ chứ không ngai ngái mùi nhựa, hay có mùi chua chua như nhiều loại gỗ khác.

Vân gỗ hương đá đẹp, tom gỗ nhỏ, có màu nâu đặc trưng, rất mịn màng, có chiều sâu và sự sắc nét. Đặc biệt chúng rắn chắc như “đá” và không bao giờ bị mọt. Sử dụng càng lâu, vân lên càng đẹp,màu sẽ chuyên từ hồng nhạt sang hồng đậm gần như đỏ. Đặc biệt gỗ hương đá còn rất phù hợp với không gian phong thủy vì khả năng sinh “khí” của chúng, mùa hè tạo sự mát mẻ, mùa đông thì tỏa ra hơi ấm kết hợp cùng hương thơm tự nhiên giúp đầu óc gia chủ luôn được minh mẫn, thoải mái.

Các dòng gỗ hương đá có mặt trên thị trường hiện nay

Gỗ hương nguyên khối được dùng để tạc ra Đồng Hồ Cá chép

Do khí hậu và thổ nhưỡng của vùng Tây Nguyên Việt Nam và Lào có nhiều điểm tương đồng nên gỗ hương đá Lào khá giống với gỗ giáng hương hay gỗ hương đỏ nước ta. Đặc biệt, hương đá Lào màu nâu hồng,  vân gỗ có những xoáy sâu tự nhiên, tom gỗ nhỏ mịn đẹp hơn so với gỗ hương Nam Phi. Tuy nhiên, do ngày càng khan hiếm, nên hiện tại nước ta chủ yếu sử dụng gỗ hương Nam Phi để chế tác tượng.

Gỗ hương đá châu Phi (gỗ hương đỏ, gỗ hương huyết)

Gỗ hương đá Nam Phi, gỗ hương đá Angola là 2 loại gỗ hương đá  được nhập khẩu nhiều nhất vào Việt Nam mấy năm gần đây. Tất nhiên, sắc đỏ thẫm của loại gỗ này cũng khiến chúng rất được ưa thích. Ngoài ra, màu gỗ khá đồng đều, không bị đậm quá hoặc nhạt quá, đi cùng đường vân gỗ đậm hơn, nên tạo cho người sử dụng cảm giác đây là dòng rất chắc và bền. Tuy vậy nhưng hương đá Nam Phi cũng có mùi thơm nhưng không có mùi đặc trưng như gỗ hương Lào, chỉ dịu nhẹ thoang thoảng.

Sản phẩm Đồng Hồ cá chép sau khi được hoàn thiện

Như vậy có thể thấy, gỗ hương Lào tốt hơn loại gõ đỏ Nam Phi, do tuổi đời khai thác lớn hơn vì đa số là các khu rừng nguyên sinh, gỗ có diện tích lõi lớn (trác gỗ lớn). Trong khi đó, do gỗ hương Nam Phi được khai  thác đại trà, nên sản phẩm ít có lõi lớn vì thế chất lượng gỗ không cao. Nhưng so với các dòng khác như căm xe hoặc dổi thì cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi vẫn tốt và đẹp hơn.