Cùng thuộc dòng gỗ hương nhưng gỗ hương đỏ có phần nổi trội và được yêu thích hơn cả. Nhờ vào chất lượng gỗ cùng vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ cao, đặc biệt gỗ hương đỏ nếu sử dụng lâu sẽ chuyển sang màu gụ trông rất sang trọng và đẹp mắt. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, màu đỏ tượng trưng cho quyền lực và may mắn, chính vì thế nhiều đại gia không tiếc tiền tìm những sản độc đáo làm bằng gỗ hương đỏ để thể hiện cá tính và con người mình.

Gỗ hương đỏ là gỗ gì?

Gỗ hương đỏ (hay hương tía) có tên tiếng anh là Afzelia hoặc Doussie, là loại gỗ xuất xứ từ Nam phi, vốn là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 của Việt Nam. Cây hương đỏ thường cao từ 15m-20m, đường kính trung bình từ 30cm-60cm. Hương đỏ phát triển tốt  trong mùa mưa, ẩm, ưa sống ở những nơi có độ cao không quá 700m có nền đất tốt, tầng dày, dễ thoát nước, hay những nơi có đá trầm tích, hoặc trên đất đỏ bazan.

Đặc biệt, hương đỏ sống chủ yếu ở vùng rừng rậm ít khi có mưa hoặc tại các khu vực giáp ranh với vùng rừng rụng lá cây họ Dầu. Gỗ Hương tía thường sinh sống hỗn giao với một số loài cây lá rộng khác như gỗ thông. Hạt hương đỏ có màu đen và đỏ có thể ăn được hoặc có thể sử dụng làm thuốc. Ruột có màu nâu đỏ, dát gỗ có màu trắng và hơi vàng nhạt, càng lớn màu sẽ càng sậm lại.

Cây hương đỏ thường phân bố ở đâu?

Ngoài Nam phi, hương đỏ chủ yếu được phân bổ trong môi trường nhiệt đới, tại các khu rừng rậm thuộc các nước Đông Nam Á như Việt Nam Campuchia, Lào. Tại Việt Nam, hương đỏ mọc nhiều ở các vùng như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Nghệ An…

Đặc điểm của gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ có màu đỏ gạch, đỏ tía, tom nhỏ, thớ gỗ có kết cấu chặt chẽ một cách tự nhiên, bề mặt gỗ khá mịn khi cưa ra sẽ để lộ phần thịt màu đỏ nâu rất đẹp. Để càng lâu màu càng đỏ sẫm nên nhiều người thích để gỗ mộc hơn, đăc biệt các tranh Tứ Linh sử dụng gỗ hương Nam Phi cho ra những sản phẩm vô cùng đẹp mặt, được nhiều người yêu thích hiện nay.

Vân gỗ mịn liền mạch, uốn cong mềm mại.  Do thuộc dòng gỗ hương, nên hương đỏ cũng có mùi thơm, không hăng, khi đốt gỗ cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhè nhẹ.Tuy nhiên, cần lưu ý, hương đỏ Nam Phi mùi thơm không đậm, mang nhiều nét riêng biệt như gỗ hương Lào.

Lưu ý khu sử dụng hương đỏ

Dù hương đỏ là gỗ quý, nên chắc chắn không thể sử dụng để làm củi được. Tuy nhiên mùn của gỗ hương đỏ có thể gây ra dị ứng cho da, mắt, kích thích đường hô hấp và dị ứng mũi.  Nên khi khai thác loại gỗ này, cần chú ý không được đổ mùn vào trong bếp, có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá gỗ hương đỏ?

Mặt bằng chung giá gỗ hương đỏ có thể cao hơn so với gỗ hương khác do ảnh hưởng bởi các yếu tố như: chi phí vận chuyển, màu sắc của gỗ…

Hiện tại, gỗ hương đỏ bắt đầu khan hiếm tại Việt Nam cũng như nước bạn Lào. Nên hương đỏ chủ yếu được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi về. Chính vì khoảng cách địa lý xa xôi nên nhà cung cấp phải mất rất nhiều chi phí vận chuyển, nên giá hương đỏ cũng đã bị đội lên rất nhiều.

Ngoài ra, nhiều người thích hương đỏ Nam Phi hơn vì màu thành phẩm của gỗ đỏ hơn hương đỏ Việt Nam cũng như hương đỏ Lào. Tuy nhiên, nhờ có màu đỏ đậm như vậy nên sản phẩm đồng hồ gỗ làm từ gỗ hương Nam Phi lại sắc nét cũng như lên màu đậm, đẹp hơn, được khá nhiều người yêu thích.

Thứ ba do tâm lý còn ưa chuộng hàng nhập ngoại của người Việt nên so với  giá trị thực tế khách hàng đang phải trả một khoản chi phí cao hơn so với thông  thường. Chính vì thế, quý khách nên chọn những xưởng sản xuất gỗ hương đỏ uy tín chất lượng, có giá cả hợp lý để tránh tiền mất tật mang, các bạn nhé!