Tương tự như gỗ xưa, gỗ ngọc am một trong những loại gỗ quý hiếm được rất nhiều dân chơi săn lùng. Thậm chí nhiều người còn lấy ngọc am trở thành chuẩn mực để đánh giá sự giàu có, sang trọng của giới thượng lưu. Tuy nhiên không chỉ là vật thể hiện đẳng cấp, gỗ Ngọc Am còn có nhiều giá trị trong chữa bệnh và tâm linh.

Gỗ Ngọc Am là gỗ gì?

Ngọc Am là loài cây thân gỗ có mùi thơm ngát, thuộc họ Hoàng đàn, bộ Thông.

Gỗ Ngọc Am phân bổ chủ yếu ở vùng miền tây Himalaya, miền nam Trung Quốc và vùng núi phía bắc của Việt Nam. Ở nước ta, Hà Giang được coi là nơi đầu tiên tìm thấy loại gỗ này. Dân gian quen gọi Ngọc Am là cây hoàng đàn rủ, người Trung Quốc gọi nó là San mộc, còn người Tày, Nùng thuộc khu vực Đông Bắc nước ta gọi là Máy vạc. Hiện nó đã được liệt vào danh sách nhóm gỗ 1A của sách đỏ, thuộc loại gỗ quý hiếm cấm khai thác và cần được bảo vệ.

Ngọc Am thường chỉ sống được ở vùng rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới nóng với ẩm ướt ở độ cao từ 250 – 3.000 mét. Dễ dàng phát triển trong đất pha sét hoặc đất than bùn thoát nước tốt, là cây ưa nắng nên Ngọc Am chịu được điều kiện khí hậu khô nóng, nhưng lại có thể bị tàn phà bởi côn trùng hoặc nấm.

Ngọc am có hai loại chính là vàng và đỏ. Gỗ ngọc am đỏ có mùi thơm hơn loại màu vàng. Khi cây càng già thì mùi hương càng đặc trưng và mạnh hơn, đặc biệt phần gốc nếu được chôn vùi dưới đất càng lâu thì mùi hương sẽ càng mạnh. Ngoài ra, ngọc am để nguyên khối sẽ dễ phai mùi. Nếu muốn ngửi mùi của ngọc am chỉ cần tước phần thịt gỗ, cắt một thần thân gỗ và dùng nước sôi dội vào.

Gỗ ngọc Am có tác dụng gì?

Ngọc Am không chỉ là loại gỗ quý hiếm để làm tượng Phật mà cây còn có nhiều tác dụng chữa bênh trong Đông Y. Như lá cây được sử dụng để cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, điều trị cảm lạnh. Gỗ cây, đặc biệt là gỗ phần gốc, chứa tinh dầu có tính sát trùng, có thể được sử dụng để chữa trị vết thương bị viêm.

Nhiều người tin rằng sử dụng gỗ ngọc am để tắm có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ độc tố trong cơ thể giúp khí huyết được lưu thông, ngăn ngừa chứng bệnh rôm sảy, nhất là ở trẻ nhỏ. Nhờ mùi hương của mình mà nếu để gỗ Ngọc Am trong nhà còn có thể xua đuổi côn trùng, khiến cho các loại ruồi muỗi bay mất.

Giá trị tâm linh của gỗ Ngọc Am

Ngoài công dụng chữa bệnh trên, một trong những điểm quý nhất của loại gỗ này chính là giá trị tâm linh xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo và đón những điều may mắn, thịnh vượng vào nhà. Chính vì thế nhiều nhà đã không tiếc tiền để tìm ra được các bức tượng Quan Công hay Tượng Di Lặc làm từ gỗ Ngọc Am để thỉnh về nhà thờ.

Gỗ Ngọc Am loại gỗ dành cho các bậc đế vương

Dân mê đồ gỗ vẫn thường rỉ tai những câu chuyện nhuốm màu huyền tích về thứ gỗ được mệnh danh “ngọc của rừng”. Là loại gỗ thường chỉ được dùng trong cung cấm của các bậc đế vương. Các thành phần quan lại, thường dân dù có tiền cũng khó lòng sở hữu được.

Gỗ ngọc am được chế tác thành rất nhiều vật dụng sử dụng trong cung vua như bồn tắm, giường, ghế, ốp vào tường, thùng xách nước… trong cung vua. Không những vậy, các cung tần còn dùng tinh dầu ngọc am nhỏ vài giọt vào nước tắm được xem như là thứ “bùa mê” khiến các bậc đế vương say sưa, ngây ngất.

Gỗ lũa Ngọc Am – tinh túy chắt lọc từ Ngọc Am

Một trong những tinh hoa của Ngọc Am chính là gỗ lũa. So với các loại lũa khác, lũa Ngọc Am rất quý và đắt đỏ vì nó không chỉ hiếm mà lũa ngọc am không hề bị mối mọt, mục ruỗng. Đặc biệt, phần gốc của Ngọc Am nếu trôn dưới đất cả trăm năm sẽ có mùi thơm đặc biệt mà không loại gỗ nào có được. Dưới bàn tay trạm trổ, điêu khắc tài tình của các nghệ nhân, những khối gỗ lũa được tạc thành những bức tượng như tượng Đạt Ma chẳng hạn vô cùng tinh xảo như kỳ quan có 1 không hai, dù trưng bày ở ngoài trời, tác động của mưa gió ngày đêm cũng vẫn giữ nguyên hình dáng và mùi thơm ban đầu.