Nhiều người cho rằng gỗ sưa là loại gỗ đắt nhất hiện nay, nhưng so với gỗ Nu, gỗ sưa vẫn chưa là gì cả. Gỗ nu rất có giá trị được giới sành gỗ ca tụng đắt và quý hiếm hơn cả kim cương. Bởi kim cương chỉ cần có tiền là mua được, nhưng gỗ nu không phải muốn là mua được. Vậy gỗ nu là gì mà được ca tụng đến vậy?

Gỗ Nu là gì? Nu gỗ được phát triển như thế nào?

Gọi là gỗ nu, nhưng thực chất đây không phải là tên của một loại gỗ có trong tự nhiên, mà đơn giản chỉ là bướu gỗ, mắt gỗ được sinh ra từ những dị tật, vết thương bị chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do mối mọt đục trong thân gỗ.

Theo cơ chế sinh tồn tự nhiên, khi biết được chỗ nào bị thương tổn, thì toàn bộ chất dinh dưỡng được hấp thu từ đất và không khí, sẽ được dồn tới nơi bị thương tổn để cho mau chóng lành vết thương. Chính vì thế lại khiến cho những thương tích, dịch tật này phát triển khác thường so với những nơi khác trên thân cây. Qua hàng chục, hàng trăm năm, phần gỗ này được phình to ra thành cái bươu, cái nu nên dân gian quen gọi là nu.

Gỗ nu thực chất chỉ là cái bươu phình to ở cây mà thôi!

Độ lớn của bươu phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần thân cây có bướu đều có đường kính lớn hơn thân cây chủ. Nói như thế không có nghĩa là có thể tạo ra nu bằng sự can thiệp của con người như dùng dao chặt, làm trầy xướt thân cây. Việc làm này có tỷ lệ thành nu rất thấp, có khi chỉ tầm khoảng 1%.

Màu sắc của nó cũng rất đa dạng và đẹp tùy thuộc địa điểm và điều kiện sinh trưởng như: Màu mạch nha, vàng chanh, màu mật ong hay vàng cẩm, màu hổ phách… Ngoài ra mùi hương của cây cũng là yếu tố góp phần làm tăng giá trị của gỗ nu.

Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, có vân như những cánh hoa, với những đường nét uốn lượn cầu kỳ mang đậm tính nghệ thuật, khác biệt hoàn toàn so với cây gỗ chủ.

Như vậy, gỗ nu là một tên gọi thông dụng cho một loại gỗ đặc biệt được tạo nên từ phần mắt gỗ, bướu gỗ của những cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Nếu bình thường các loại gỗ quý như hương, sưa, đỏ, hoàng đàn,… đã rất quý rồi thì phần gỗ dị tật hay bướu tưởng chừng làm giảm giá trị của những loài cây này thì lại càng quý hiếm gấp bội, phần gỗ dị tật đó được gọi chung là nu. Nó có thể là gỗ nu sưa nếu mọc trên cây sưa, là gỗ nu hương nếu mọc trên thân cây hương…

Các loại gỗ nu thường gặp: Sưa, Nu Trắc, Nu Cẩm, Nu Ngọc Am, Nu Xá Xị, Nu  Hương, Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến, Nu Mun,… Trong đó giá trị nhất là Nu Sưa, gỗ sưa đã quý nu sưa còn quý hơn. Gỗ Nu Sưa là Gỗ vừa có vân hoa đẹp vừa có mùi thơm nên giá cao ngất ngưởng dao động khoảng vài trăm triệu cho 1 kg nu.

Tượng gỗ cóc Thiềm Thừ được là từ gỗ nu hương

 

Tại sao gỗ nu hương lại có giá trị tới như vậy?

Thực tế, không phải cứ là cây gỗ lớn, lâu năm sẽ có nu nhất là các cây gỗ quý hiếm. Trong số hàng ngàn cây gỗ mới có một cây cho nu. Và trong hàng ngàn nu mới có một nu to toàn phiến có độ dày từ 12-15cm.

Một trong những điểm khiến nu giá trị chính là ở vân gỗ uống lượn, tuy nhiên chúng là không được sắp xếp theo bất cứ quy tắc nào cả, là sự ngẫu hứng từ tạo hóa mang lại. Đặc biệt, gỗ nu không có tim gỗ nên rất khó để chế tác. Và không phải nghệ nhân nào cũng dám làm vì chỉ cần sai 1 li là có thể phá hỏng toàn bộ phiến gỗ nu ngay lập tức.

Ngoài ra, rất mất thời gian cho khâu chuẩn bị trước khi chế tác. Gỗ nu tuy cứng nhưng lại rất dễ bị nứt và xuống màu. Chính vì thế, để tránh trường hợp này xảy ra, trước khi chế tác, nu sẽ được mang ra phơi sương vào mỗi tối cho tới sáng hôm sau thì lại đem cất vào nơi mat. Làm liên tục  như vậy trong vài tháng liền, để giúp hơi nước từ từ thoát ra sao cho vân gỗ được khít lại mà không bị nứt gãy.

Giới chơi gỗ quan niệm rằng Nu thể hiện cho sức sống kiên cường, mãnh liệt và dẻo dai nên sử dụng đồ gỗ, tượng gỗ chế tác từ nu sẽ giúp gia chủ làm ăn gặp nhiều may mắn. Vì vậy, việc chơi gỗ nu thông qua các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, tượng gỗ phong thuỷ không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ, thoả nguyện đam mê mà còn thể hiện đẳng cấp và gia thế của người chơi gỗ. Cũng chính vì thế, ngày càng có nhiều đại gia không tiếc tiền săn cho được những cặp lục bình gỗ nu khủng, những pho tượng di lặc gỗ nu tinh xảo… để thể hiện đẳng cấp của mình.

Lục bình gỗ làm từ nu nghiến

Hơn nữa, do độ quý hiếm nên gỗ nu thường không được mua theo dang mét khối như các loại gỗ khác, mà chúng sẽ được tính bằng kg.

Gỗ nu có tuổi thọ càng cao cùng với sản phẩm làm ra càng tinh xảo, đẹp mắt thì giá trị của chúng càng lớn. Giá sản phẩm làm từ gỗ nu có thể là vài chục triệu đồng, vài trăm triệu đồng, thậm chí lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cách nhận biết Nu gỗ thật

Cách 1: Lật mặt dưới của tấm Nu xem vân trên dưới có tương đối giống nhau không. Nếu trên có vân Nu dưới là vân gỗ chạy thẳng thì đây sẽ không phải là Nu.

Cách 2 : Dùng đèn Pin soi thật kĩ trong mắt nu, nhìn thấy bằng mắt thường luôn có những vân gỗ nhỏ, rất mảnh chạy xoắn theo mắt nu. Đăc biệt, vân gỗ mảnh của mỗi mắt sẽ khác nhau. Vừa có vân mảnh mà vân gỗ mỗi mắt lại khác nhau thì đó chính là Nu thật.

Cách 3 : Bấm thử lên bề mặt Nu bằng ngón tay của bạn. Nếu là gỗ Nu, do bề mặt cứng nên không thể in hình vết mong tay lên đó được, còn nếu mặt gỗ có vết móng tay thì không phải Nu .