Từ lâu việc sử dụng gỗ để trang trí đã trở thành điều quá quen thuộc với nhiều gia đình người Việt. Bởi những sản phẩm bằng gỗ không chỉ mang tới không gian sang trọng, ấm áp mà còn là các món đồ phong thủy giúp gia chủ làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Và một trong những loại gỗ đang nhận được nhiều sự “sủng ái” nhất hiện nay chính là gỗ sơn huyết

Gỗ sơn huyết là gì? Gỗ sơn huyết thuộc nhóm mấy?

Sơn huyết là một dòng gỗ quý, thân cao lớn, vân gỗ mịn màu đỏ tươi nên được ông cha ta gọi là gỗ sơn huyết – máu của rừng.

Gỗ sơn huyết cao từ 20m – 30m với đường kính từ 30cm – 50cm, thân thường không thẳng. Vỏ ngoài có màu xám tro, nứt dọc với nhiều lỗi bì sáng, thịt vỏ gỗ dày 7mm – 8mm, khi cứng lại nhựa mủ có màu vàng và màu đen. Mùa hoa sơn huyết thường bắt đầu từ 10 – 12 ra quả từ tháng 2 – 4.

Cây sơn huyết có cụm hoa chùm thưa ở nách, cuống hoa có lông và dài hơn hoa. Cánh đài 5, nhẵn, cánh tràng cuộn lại, phía ngoài có lông thưa. Nhị khoảng 30 chiếc, đính thành 4 hàng. Bầu nhẵn, có 1 cuống dài có lông. Noãn đính bên ở gốc, quả hạch, hình cầu hơi bị ép, rộng 3 – 4cm, gốc có mang cánh hoa tồn tại.

Cây Sơn Huyết được phân bố chủ yếu ở những nơi có rừng xanh và rừng thưa, phổ biến tại các quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan. Trong đó,  sơn huyết mọc nhiều nhất tại Campuchia, trong rừng thưa, hoặc trên phù sa cổ ở rìa đồng bằng trải dài suốt dọc sông Cửu Long. Sơn huyết phân bổ ở những khu vực cao từ 200m đến 1.000m trên đất cát, và khó phát triển tại những vùng đất có độ ẩm cao.

Tại Việt Nam, gỗ Sơn Huyết mọc rải rác thuộc các khu vực như Quảng Nam – Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc, Đồng Nai, Tây Ninh, Sông Bé, Kiên Giang, (Bình Châu) Bà Rịa-Vũng Tàu …

Gỗ sơn huyết được xếp vào nhóm 1 với một số đặc điểm chung như gỗ màu đỏ, có vân gỗ đặc trưng, có mùi thơm và đặc biệt quý hiếm giá thành cao.

Gỗ sơn huyết có độc không?

Từ tên gọi “dòng máu của rừng” mà ông cha ta đặt cho sơn huyết đủ để thấy đây thuộc dòng gỗ cực kỳ rắn chắc, quý hiếm và không mối mọt.

Tuy nhiên, nhựa cây sơn huyết rất độc, nếu sơ ý bị nhựa gỗ nhỏ trúng vào da sẽ làm cháy rộp da và gây ngứa ngáy khó chịu. Đồng thời, khi đốt gỗ sơn huyết,  khói của gỗ có thể gây tức tối ngạt thở. Tuy độc đến như vậy nhưng nhựa sơn huyết lại có tác dụng rất cao trong việc chống mối mọt. Nhiều nghệ nhân đã dùng nhựa cây để quét lên các lớp sơn của rổ rá hoặc tượng gỗ làm cho chúng không bị thấm nước sử dụng được lâu hơn.

Gỗ sơn huyết và những giá trị mang lại cho đời

Được xếp vào nhóm 1, gỗ sơn huyết có lõi cứng, không bị mối mọt, đường vân gỗ mịn màng màu đỏ tươi, nên thường được ứng dụng vào hoạt động sản xuất đồ gỗ thông dụng, tượng gỗ phong thủy,lục bình gỗ…nhằm đem đến sự vững chắc trong cuộc sống cũng như công việc.

Đặc biệt, gỗ sơn huyết còn thường được dùng để làm tượng gỗ như tượng Quan Công chẳng hạn. Theo phong thủy ngũ hành màu đỏ kết hợp với hành mộc sẽ làm cân bằng hành kim và hành thổ trong ngôi nhà. Nên khi sử dụng gỗ sơn huyết bài trí sẽ giúp ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn. Đặc biệt, những bức tượng gỗ sơn huyết vừa cao sang vừa đẹp sẽ mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Cũng vì lẽ đó mà giá của gỗ sơn huyết thường cao hơn một chút so với các loại gỗ khác. Ngoài tuổi đời, kích thước, khối lượng, giá gỗ sơn huyết còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như sự cung ứng trên thị trường. Nhất là trong thời điểm gỗ sơn huyết đang khan hiếm như hiện nay, rất nhiều xưởng gỗ đã tìm cách làm giả gỗ này để thu lời.

Cách nhận biết gỗ sơn huyết

Sơn huyết tuy là loại gỗ quý nhưng lại không được phổ biến hay nhắc tới nhiều như các loại gỗ khác. Ngoài ra, do gỗ cũng có màu đỏ nên nhiều người thường hay nhầm sơn huyết với hương đỏ, sưa đỏ hay những loại gỗ có màu đỏ khác. Vậy làm thế nào để nhận biết gỗ huyết sơn với các loại gỗ khác?

Theo cảm quan ban đầu, khi nhìn vào gỗ sơn huyết bạn sẽ thấy gỗ này có màu đỏ nhưng lại đỏ thẫm như màu máu. Thậm chí so với nhiều loại gỗ nhóm 1 khác sơn huyết còn có màu đậm hơn, chỉ kém sưa đỏ một ít so về màu sắc có màu tương tự như trắc đỏ. Nên sơn huyết hay được sử dụng để làm giả gỗ trắc đỏ. Đây là cách nhận biết bằng mắt được nhiều người áp dụng nhất.

Thông qua bài viết này, Tượng Gỗ VIP hy vọng các bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về dòng gỗ sơn huyết. Nếu có gì thắc mắc xin vui lòng nói cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn.