Nếu bạn là “dân” sành đồ gỗ chắc hẳn bạn thừa hiểu để chọn được 1 bức tượng Di Lặc không hề đơn giản chút nào. Dù sản phẩm này được rất nhiều xưởng gỗ chế tác, với nhiều hình dáng tư thế khác nhau. Nhưng khi mua tượng,ngoài việc lựa chọn chất liệu gỗ tạc tượng chúng ta còn xem xét thần thái toát ra từ bức tượng phải khiến bạn cảm thấy vui vẻ, an lành, một điều mà không phải nghệ nhân nào cũng thể hiện được. Chính vì thế, Tượng Gỗ VIP cố gắng thông qua bài viết này, đưa ra 1 số tiêu chí cơ bản giúp các bạn tìm được tượng Phật Di Lặc như ý, để hy vọng Ngài sẽ mang may mắn, tài lộc tới cho gia đình.

Lựa chọn hình dáng tượng

Để chọn được tượng Phật Di Lặc đẹp thì “hồn” của bức tượng là việc đầu tiên bạn cần quan tâm, và ở đây chính là nụ cười của Ngài. Khi mua tượng, bạn hãy chọn những bức tượng cười càng tươi càng tốt, tạo cảm giác thoải mái cho người đối diện. Ngoài ra, dáng tượng gỗ Di Lặc trông thật oai nghiêm, bệ vệ nhưng vẫn toát lên vẻ thân thiện, gần gũi, và an yên hoan hỉ. Đặc biệt, vì bụng của Phật Di Lặc theo quan niệm dân gian là nơi chưa tài lộc, nên hãy chọn tượng nào có bụng to, thân hình mập mạp thì gia chủ sẽ thu được nhiều tài lộc, phúc đức, cũng như sự may mắn nhé.

Chọn chất liệu tượng Phật Di Lặc

Tượng Di Lặc vốn được làm từ nhiều loại khác nhau như gỗ, đồng, đá, sứ… và tất nhiên mỗi loại đều có những tính chất và vẻ đẹp khác nhau. Tuy nhiên, tượng Phật Di Lặc làm bằng gỗ vẫn luôn là sản phẩm được ưa chuộng hơn cả.

Theo phong thuỷ, gỗ thuộc Mộc – đại diện cho sự sinh sôi nảy nở nên sẽ mang đến sinh khí cho ngôi nhà. Ngoài ra, theo âm dương ngũ hành gỗ mang tính âm, nên đặt ở nơi dương khí thịnh sẽ giúp âm dương được cân bằng, tạo ra khối sinh khí tốt theo phong thuỷ. Phòng khách chính là nơi dương khí thịnh nhất trong mỗi gia đình, nên đặt tượng gỗ sẽ giúp cân bằng âm dương. Đặc biệt, sử dụng các bức tượng làm bằng gỗ quý còn có mùi hương nhè nhẹ, góp phần tạo nên sự thư thái cho mọi thành viên trong gia đình. Có rất nhiều tượng gỗ Di Lặc được điêu khắc bằng nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ trắc, gỗ hương, gỗ xá xị, gỗ sưa, gỗ mun… Trong đó, tượng Di Lặc bằng gỗ hương được khá nhiều người ưa chuộng do vân gỗ đẹp, bền với thời gian.

Nên chọn những bức tượng Phật Di Lặc gỗ chưa phun sơn

Nếu dạo 1 vòng tham khảo các loại tượng gỗ, bạn sẽ thấy hầu hết các bức tượng gỗ Di lặc được bày bán đều đã được phun sơn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho bạn không thể biết được loại gỗ làm tượng là loại gỗ gì. Nên để dễ dàng chọn lựa chất liệu gỗ, bạn nên chọn những bức tượng Phật Di lặc vẫn còn để mộc. Nếu ưng ý với bất cứ bức tượng nào, bạn có thể nhờ chủ xưởng gỗ phun sơn cũng không muộn.

Hai màu chủ đạo của tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa thích nhất hiện nay là màu nâu hoặc vàng. Bạn có thể chọn hai tông màu này để giúp cho bức tượng có vẻ sang trọng và quý phái.  Ngoài ra, những tông màu gỗ này còn tạo ra cảm giác gần gũi, ấm áp, cũng như rất dễ kết hợp với các đồ vật nội thất khác có trong gia đình.

Chọn các bức tượng Phật làm từ gỗ lõi

Tất cả các loại gỗ quý đều chia thành 2 phần: là phần gỗ lõi và gỗ giác. Với những bức tượng gỗ đẹp thường được tạc từ phần lõi cây gỗ. Khi ra thành phẩm sẽ có màu đỏ hoặc nâu sậm, ngược lại với phần gỗ giác- phần ngoài của thân cây gỗ – sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt. Tất nhiên, gỗ lõi chất lượng sẽ tốt hơn gỗ giác vì chúng chắc, dai, bền, không ngấm nước và ít bị mối mọt, ẩm mốc.

Nên chọn đúng thời điểm để đi mua tượng gỗ Di lặc

Nghe có vẻ vô lý nhưng, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, chính là thời điểm giúp bạn chọn được bức tượng Di Lặc đẹp và chất lượng nhất.

Sở dĩ như vậy bởi gỗ vốn là chất liệu rất dễ cong vênh, đặc biệt trong thời tiết ẩm cao như ngoài miền Bắc thì đây là điều không thể nào tránh được. Vì thế hãy chọn mua tượng gỗ Di lặc đã khô hẳn hoặc có thể lựa chọn ngày hè nắng nóng để mua tượng.

Mặt khác, không nên mua tượng gỗ Di lặc vào mùa mưa hoặc các dịp cuối năm. Vì đây là lúc nhiều cơ sở muốn bán tống bán tháo những bức tượng cũ đi, để chuẩn bị nhập tượng mới về.

Hi vọng những kinh nghiệm mà Tượng Gỗ VIP đưa ra trên đây đã giúp bạn có kiến thức cơ bản để chọn mua được tượng Phật Di Lặc phù hợp với gia đình mình. Chúc bạn thành công!