Rồng đứng đầu trong tứ linh, theo quan niệm của người phương Đông, tượng trưng cho uy quyền và năng lượng của đất trời. Có thể trừ tà, trấn trạch, trở thành vật phẩm phong thủy có ý nghĩa quan trọng, đem lại sự may mắn về công danh, tài lộc cho người sở hữu. Vậy rồng phong thủy là gì, và nên đặt ở đâu để thu được nhiều linh khí nhất?

Rồng có tác dụng gì trong phong thủy?

Từ xưa rồng luôn là linh vật tượng trưng cho chân mệnh thiên tử, là con vật cao nhất trong muôn loài. Chính vì thế, chỉ có vua chúa mới được mặc áo có thêu hình rồng để thể hiện quyền lực tối thượng của mình cũng như quyền năng của bậc quý nhân. Tương truyền rồng chính là con của trời, có thể gây mưa, tạo sự sống cũng như điều hòa nguyên khí mang tới may mắn tốt lành cho dương gian. Loài vật này là biểu tượng của sức mạnh vô biên, giúp cho các gia đình làm ăn phát đạt nên nó có ý nghĩa tối cao trong phong thủy. Vì thế,  nếu gia chủ sử dụng tượng rồng ngoài tác dụng trấn trạch, xua đuổi ma tà ngoại đạo, còn diệt trừ cái xấu, hóa giải tà khí tạo ra sự bình yên, hạnh phúc.

Không những vậy, tượng rồng còn mang năng lượng dương cực mạnh, nên sẽ giúp cân bằng âm dương cho những người phụ nữ sống độc thân, chưa lập gia đình hoặc sống với cha mẹ. Đặc biệt, nếu trong gia đình có quá nhiều vật mang khí âm cũng khiến cho phụ nữ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người yêu và bạn đời. Chính vì thế rồng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để tạo ra sự cân bằng này.

Với dương khí mạnh nên rồng có thể chế sát được những luồng tà khí, dễ dàng chuyển hóa mang tới vượng khí, kích thích thành công trong công danh sự nghiệp cho chủ nhân. Đặc biệt,m rồng còn là biểu tượng của “thủy khí” tượng trưng cho việc hút tài, hút lộc.

Những vị trí thích hợp để đặt tượng rồng phong thủy

Có thể đặt tượng rồng bên trái, bên phải của đại sảnh, phòng khách hay phòng làm việc. Đặt như vậy không chỉ thể hiện quyền lực mà còn giúp xua đuổi tà khí, thu hút vượng khí giúp gia chủ có những mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp.

Rồng tượng trưng cho thủy khí nên rất thích hợp đặt nơi hướng về sông hoặc biển.

Hướng Bắc cũng là hướng phù hợp với rồng, nên trong trường hợp hướng nhà của gia đình không tiếp giáp hay gần với sông, hay ao hồ thì có thể chọn lựa đặt rồng tại hướng Bắc. Vì đây được xem là hành thủy nên có “nhiều nước” sẽ giúp rồng phát huy được uy dũng của linh vật. Đồng thời, cũng có thể trang trí hình rồng ở hai bên bể cá hay phía trên bể cá, để chiêu sinh tài lộc cho gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi đặt tượng rồng phong thủy

Không được đặt rồng sau lưng người ngồi, bởi rồng tượng trưng cho quyền lực nên không thể bị người khác lấn át hay khống chế.

Ngoài ra, tượng rồng, tranh rồng cũng không nên treo hay đặt ở vị trí đối diện sẽ rơi vào thế rồng chầu ngược, gây bất lợi cho người phải ngồi đối diện với hình tượng ấy.

Phòng ngủ hay những nơi thiếu sạch sẽ cũng không phải là địa điểm đặt rồng, hoặc các hướng phòng có trẻ nhỏ cũng tối kỵ đặt tranh rồng hướng vào đó. Dễ làm cho trẻ hoảng sợ tạo ảnh hưởng tiêu cực, bất an.

Tuy rồng rất thích đặt ở nơi có hướng nước, nhưng phải là nước sạch. Nếu là rãnh nước bẩn thì không nên đặt rồng quay ra đó, sẽ khiến cho con rồng bị vấy bẩn, gây bất lợi cho bản thân, đồng thời làm cho nhân viên trong công ty hay ốm đau, bệnh tật.

Rồng với quyền uy và năng lượng của mình có khả năng khắc chế mạnh nên những gia chủ tuổi Tuất, tuổi Sửu hoặc tuổi Mùi không nên bài trí hình rồng, vì sẽ bị xung khắc, gặp nhiều điều không may mắn.

Lưu ý khi mua tượng rồng

Vốn là 1 trong những linh vật hàng đầu để trấn trạch, trừ tà, và mang lại may mắn cho gia chủ nên rồng trở thành 1 những vật khí phong thủy có hiệu ứng mạnh mẽ nhất. Vì thế, khi mua vật phẩm trang trí có hình rồng bạn nên chọn lựa các con rồng có nét hiền hòa, không được quá hung dữ, nhưng lại phải thể hiện được sự dũng mãnh uy nghiêm.

Có thể chọn hình tượng 1 rồng với viên minh châu được ngậm trong miệng, hoặc nếu sử dụng  2 rồng thì phải có minh châu ở giữa 2 rồng, gọi là lưỡng long tranh châu. Vì rồng thuộc hành Thổ bạn có thể chọn các tượng gỗ có màu vàng sẽ hợp phong thủy với rồng nhất. Ngoài ra, nên kết hợp trang trí rồng với nước, vì rồng sinh ra từ nước, khi gặp nước mới phát huy được uy quyền và sự dũng mãnh của chúng. Không nên đặt rồng ở chỗ khô hạn sẽ khiến nó mất hết uy phong. Nếu có thể, nên đặt hình rồng phía trên hoặc bên phải hay bên trái bể cá, như thế sẽ rất thích hợp, làm tăng thêm vượng khí cho gia chủ. Nếu lựa chọn các bức tranh có nhiều hình rồng như tranh có 9 con rồng chẳng hạn, thì trong đó nhất định phải có 1 con đầu đàn. Nếu không chúng sẽ trở thành rồng mất đầu, gây ra nhiều điều tai tiếng, thị phi cho gia đình và người thân. Ngoài các tượng rồng bạn cũng có thể treo tranh rồng hoặc tranh tứ linh, tranh tứ quý, đều có tác dụng trấn trạch, mang bình an tới cho mọi người.