Quan Công là tên thật của Quan Vũ, tự là Trương Sinh sau đổi thành Vân Trường người làng Giải Lương tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Là một danh tướng cuối thời Đông Hán, được xếp vào nhóm “ngũ hổ thượng tướng” triều Thục Hán. Dân gian xem ông như một biểu tượng của “nghĩa khí vân thiên” luôn chống lại kẻ ác và sẵn sàng bảo vệ những người bị áp bức.

Quan Công có lẽ là 1 trong những vị thần hiếm hoi được cả Phật Giáo, Đạo giáo và Nho Giáo phong làm thần linh. Nếu trong Nho Giáo, Quan Công sánh ngang hàng với Khổng Tử. Thì trong Đạo giáo, Quan Vân Trường được thờ như một vị thần tài. Ông còn được phong là “Quan thánh đế quân”, trở thành vị thần “trừ bệnh trừ tà, trừ ma diệt ác, trừ trừ phản nghịch, tuần sát Âm Phủ”.

Biểu tượng Quan Công

Biểu tượng Quan Công dù ở tư thế nào thì đều mang đến năng lượng rất mạnh. Đặt Quan Công trên cao để canh giữ cửa trước. Chính vì thế, mà nhiều người tin rằng mặt Quan Công càng hung dữ bao nhiêu thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh bấy nhiêu. Để có thể bảo vệ thành viên trong gia đình, bạn đừng quên thanh đại đao và thanh gươm, vũ khí của ông. Và nhớ đặt chúng bên cạnh ông.

Lợi ích lớn lao khi đựt Quan Công trong nhà chính là có được sự bình an cũng như sự hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Nhiều người tin các nhà lãnh tụ và doanh nhân nếu đặt Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, thì chính họ cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ. Tốt nhất, nên đặt tượng Quan Công ở góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, mặt hướng ra cửa để canh chừng những ai ra vào nhà hoặc chỗ làm, chứ không cần phải thờ cúng Quan Công, chỉ có biểu tượng hình ảnh là đủ.

Nên thờ tượng Quan công ở đâu?

Quan Công luôn xuất hiện với hình ảnh khí khái mãnh liệt, gương mặt có phần dữ dằn, mặt đỏ, râu dài, trên tay luôn cầm long đao trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Chính vì thế, nhiều người tin rằng thờ tượng Quan Công sẽ giúp trấn trạch, xua đuổi tà ma.

Nếu bạn không may mua phải nhà có hướng xấu, bạn có thể dùng tượng Quan Công trấn giữ quay mặt ra hướng chính diện của cửa lớn có thể chế hóa, giảm bớt đi cái xấu do hướng nhà mang lại.

Hoặc để Trấn trạch nên đặt tượng Quan Công ở chính giữa hướng nhìn thẳng ra cửa ra vào hoặc ở các vị trí Sát tinh chiếu như: lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh…Trong trường hợp nhà hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng.

Với những người làm ăn lớn hoặc có chức thường xuyên gặp phải những người dùng âm mưu thủ đoạn để hãm hại. Thì việc đặt tượng Quan Công sau lưng, tại văn phòng, nơi làm việc, sẽ giúp họ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ để ngăn chặn tiểu nhân hãm hại sau lưng.

Không chỉ giúp trấn trạch, xua đuổi tà mà, người Trung quốc thường thờ Quan Công để mong gia đình có nhiều tài lộc, công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, dẹp trừ tiểu nhân.

Các lưu ý khi thờ tượng Quan Công

Khi cúng Ngài, có thể cúng chay hoặc cúng mặn tùy vào thành tâm của gia chủ. Nếu cúng mặn thì phải có rượu 3 chung (3 chén) và thịt, và không được cúng thịt gà bởi theo dân gian gà chính là ân nhân cứu mạng của ông ngày xưa.

Ông được tôn là Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân nên khi lập bàn thờ và đã khai quang tượng thì luôn phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc quần áo chỉnh tề, đàng hoàng mới được đốt nhang lễ bái Ngài. Ngoài ra chỗ để đặt tượng thờ phải là chỗ thanh tịnh, sạch sẽ và trang nghiêm.

Để thờ Quan Công cần phải trên 25 tuổi và theo quan niệm xưa chỉ có nam giới mới được thờ cúng Ngài. Bởi vì nam giới là người mang dương khí 25 tuổi là tuổi bắt đầu chín chắn, trưởng thành mới đủ khả năng để thờ Ngài.

Ngoài ra, Tượng Quan Công được đặt trấn thì nên đặt trên một bục gỗ đẹp sang trọng, hoặc là trên mặt bàn, mặt tượng Quan Công nên hướng ra phía cửa phòng, hướng ra bên ngoài. Tuyệt đối không được đặt tượng Quan Công ở những nơi như phòng ngủ, phòng bếp hay nhà vệ sinh, những nơi không trang nghiêm, tĩnh tại phạm bất kính.