Phòng khách là nơi vượng khí cũng như là trái tim của ngôi nhà, nên việc treo tranh phong thủy tại khu vực này được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Bởi nó không chỉ là vật dụng trang trí vừa có tác dụng làm đẹp ngôi nhà, mà còn mang lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Chính vì thế khi treo tranh phong thủy gia chủ nên chú ý những điểm dưới đây để tránh treo phải những bức tranh không tốt, hút toàn bộ tài lộc trong nhà, cũng như tạo bầu không khí bi quan, thiếu sinh khí trong phòng khách.

Không nên treo tranh con giáp trùng với  tuổi gia chủ

Đây là lầm tưởng mà nhiều người mắc phải nhất. Rất nhiều người thậm chí còn tin rằng treo tranh trùng tuổi với gia chủ còn giúp mang lại nhiều may mắn. Điều này là không nên bởi sẽ hình thành tương khắc, tương hình và tương hại. Theo đó, khi treo tranh phong thủy về các con giáp cần nhớ quy tắc  “tam hợp tương sinh” để mang lại may mắn trong nhóm có 3 tuổi hỗ trợ qua lại nhau như Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất, Tỵ – Dậu – Sửu, Thân – Tý – Thìn. Nguyên tắc thứ hai, “lục hợp tương hợp”: đó là sáu nhóm “quý nhân”, trong mỗi nhóm có 2 tuổi hỗ trợ cho nhau, lần lượt như sau: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi. Do đó, nếu gia chủ cầm tinh con ngựa thì phòng khách không nên treo từ linh hoặc tranh tứ quý mà có thể treo tranh chó hoặc hổ.

Không treo tranh có dòng chảy hướng ra ngoài

Tất nhiên, mổ bức tranh với suối chảy róc rách, cây cối tươi mát là báo hiệu cho sự may mắn, cuộc sống hạnh phúc, an vui. Tuy nhiên,nếu treo sai hướng để dòng suối chảy hướng ra phía ngoài nhà, có thể sẽ gây thất thoát tài lộc, tiền không tụ lại được mà chỉ bị hao tán, hoặc có thể sẽ gặp nhiều việc xui xẻo quanh năm.

Không treo hình thú dữ, binh khí

Treo hình thú dữ, binh khí là một trong những loại tranh cực kỳ kiêng kỵ trong phong thủy, đặc biệt là khi treo ở phòng khách. Chỉ nên treo những bức tranh sơn thủy, hữu tình, chim hạc, phượng hoàng, hay những bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai chẳng hạn.

Nếu muốn treo tranh tứ linh hay hình hổ cọp, rồng, ngựa, chim ưng… để trấn trạch thì phải hướng đầu của chúng ra ngoài cửa. Không nên để đầu của các loại thú dữ này quay vào trong đề phòng bị chúng quay lại “săn mồi” chính mình. Ngoài ra, các tranh này cũng không được treo quá cao hoặc quá thấp so với tầm mắt. Nếu treo quá cao sẽ bị hút hết năng lượng còn nếu treo quá thấp sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng, uy nghiêm của gia chủ với các bức tranh.

Những bức tranh có màu sắc tăm tối cũng không nên treo ngoài phòng khách

Những bức tranh phong thủy có màu sắc ảm đạm, tăm tối, cảnh tượng hoang vu, lạnh lẽo, thường báo hiệu những điều xui xẻo cũng như tạo bầu không khí bi quan, thiếu sinh khí trong phòng khách. Ngoài ra, các gam màu quá đậm, quá chói cũng sẽ khiến người nhìn cảm thấy “rợn”gây ra tâm lý không tốt. Vì thế tốt nhất không nên treo các bức tranh loại này.

Màu sắc khung tranh cũng rất quan trọng

Cần tìm màu khung tranh phù hợp với mệnh gia chủ. Ví dụ nếu chủ nhà mệnh Kim, có thể dùng khung màu ánh kim, màu bạc; nếu mệnh Mộc có thể chọn màu xanh lục; màu đỏ, màu tím  rất hợp với người mệnh Hoả, trong khi đó màu xanh lam, màu trở lại hợp với người mệnh Thủy; và người mệnh hỷ Thổ thì nên chọn khung tranh màu vàng là phù hợp nhất.