Là 1 quốc gia Phật Giáo và bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc nên không khó hiểu tại sao nhiều gia đình Việt lại thờ tượng Sư Tổ Đạt Ma – Tổ 28 của nhà Phật, người đã khai sinh ra bộ môn Thiền Công của Trung Quốc cũng như môn phái Thiếu Lâm Tự. Trong văn hóa phong thủy, tượng sư tổ Đạt Ma còn được xem là có khả năng trấn trạch, xua đuổi tà ma hiệu quả nhất.

Sư Tổ Đạt Ma là ai?

Theo truyền thuyết, Bồ Đề Đạt Ma là đệ tử của Bát Nhã Đa La – vị tổ thứ 27 nhà Phật. Sau nhiều năm tu hành, với trí thông minh của mình, Bồ Đề Đạt Ma đã hiểu được toàn bộ giáo lý Phật Pháp và được chính sư phụ của mình Bát Nhã Đa La lựa chọn trở thành vị tổ thứ 28 của Phật Giáo tại đất Thiên Trúc.

Cũng theo truyền thuyết, Phật giáo dưới thời kỳ của tôn giả Bát Nhã Ða La chưa thực sự phát triển. Nên tôn giả đã phái Sư Tổ Ðạt Ma qua Ðông thổ để truyền pháp cũng như tìm hiểu thế sự, giác ngộ con người. Sau khi thầy mất, Đạt Ma đã nghe lời căn dặn mà xuống thuyền ra khơi đi về phía Đông Thổ (Trung Hoa nay) để truyền bá phật pháp của mình.

Vào thế kỷ thứ nhất, Phật Giáo Ấn Ðộ đã bắt đầu du nhập vào đất Trung Hoa, nhưng chưa có nhiều người biết đến, thậm chí còn được xem là tôn giáo ngoại lai, chứ không phát triển rực rỡ, trở thành quốc giáo như bây giờ.

Và kể từ khi Ðạt Ma hoằng dương đạo Phật tại Trung Hoa, thì quốc gia này đã xem Ðạt Ma chính là vị thủy tổ của Phật Giáo Trung Quốc nói riêng và cho cả vùng Ðông Nam Á nói chung. Ngoài truyền giáo, Đạt Ma sư tổ còn được xem là người truyền bá, sáng lập ra Thiền học và Võ thuật Trung Quốc. Tương truyền, sau khi đông du sang Trung Hoa, Đa Ma đã tu tại núi Tung Sơn, chùa Thiếu Lâm. Tại đây, ông đã truyền thụ phương pháp rèn luyện thân thể cho nhà sư Thiếu Lâm và hình thành môn võ Thiếu Lâm. Ông cũng được xem là cha đẻ của Thiền công Trung Quốc.

Tượng sư tổ Đạt Ma có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Ngoài tượng Quan Công, tượng Đạt Ma được xem là tượng phong thủy có tác dụng trấn trạch, tránh tà ma ngoại đạo xâm nhập, giúp loại bỏ những năng lượng xấu vào trong nhà, sinh năng lượng tốt, gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt.

Tiêu chí lựa chọn tượng Đạt Ma Sư tổ

Là một trong những bức tượng gỗ phong thủy được rất nhiều gia đình Việt thờ cúng với mong muốn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Chính vì thế, để tượng có thể phát huy được hết giá trị phong thủy, gia chủ nên chọn những bức tượng đáp ứng các tiêu chí sau:

Đôi mắt của Đạt Ma sư tổ

Thông thường, đôi mắt của tượng gỗ phong thủy phải toát lên ánh nhìn vui tươi, hiền lành. Nhưng với tượng Đạt Ma điều này ngược lại hoàn toàn, thần thái của khuôn mặt nói chung và đôi mắt nói riêng phải càng dữ càng tốt. Vì mục đích lớn nhất khi thờ cúng tượng Đạt Ma chính là dùng để trấn trạch nhà cửa, xua đuổi tà khí. Mà muốn làm được như vậy các bức tượng phải có thần thái dữ dằn, làm cho người đối diện cảm thấy khiếp sợ thì hiệu quả trấn trạch mới cao.

Nên khi đi mua tượng Đạt Ma, bạn cần phải xem kỹ khuôn mặt tượng, đặc biệt là đôi mắt nếu toát lên được vẻ uy nghi, dữ dằn, thần thái như đang nhìn vào hư vô, đôi mắt trừng trừng bất động, nhưng lại có mãnh lực vô hình khiến người ta phải khiếp sợ, thì đó là một bức tượng đáng mua.

Chất liệu gỗ dùng để tạc tượng Đạt Ma

Đây là điều rất quan trọng khi lựa chọn tượng. Vì có rất nhiều loại gỗ được sử dụng để tạc tượng Đạt Ma như gỗ Hương, gỗ Trắc, gỗ Xá xị… Tất nhiên, phụ thuộc vào đặc điểm và độ quý hiếm của mỗi loại gỗ mà giá cả cũng khác nhau. Và rất nhiều thương lái lợi dụng khách hàng không hiểu về gỗ đã cố tình làm giả, hoặc tráo các loại gỗ để bán tượng với mức giá cao hơn bình thường. Chính vì thế, khi đi mua tượng, nếu không phải là người quá am tượng về gỗ khách hàng nên chọn các cơ sở uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Màu của tượng gỗ Đạt Ma

Hiện tại, tượng Đạt Ma thường có 3 màu chính là màu đỏ, màu đen và màu nâu vàng. Tất  cả các màu này đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị phong thủy bức tượng. Chính vì thế, bạn cần biết bạn mệnh gì để tìm tượng phù hợp tránh bị xung khắc. Ví dụ bạn mệnh kim thì những tượng gỗ Đạt Ma màu nâu vàng sẽ phù hợp với bạn hơn là tượng Đạt Ma có màu đỏ. Nhờ vậy mới nâng cao hiệu quả trấn trạch giúp gia đình làm ăn thuận lợi hơn.

Vị trí đặt tượng gỗ sư tổ Đạt Ma

Tượng Tổ Sư Đạt Ma nên đặt ở phòng khách và hướng ra cửa chính để bày tỏ lòng tôn kính của của gia chủ với Ngài. Bên cạnh đó, phòng khách là nơi hội tụ nhiều khí trong gia đình, và cửa chính cũng là nơi năng lượng xấu dễ xâm nhập nhất. Nên khi bạn đặt tượng Tổ Sư Đạt Ma ở đây, có thể giúp xóa tan các tà khí, nguồn năng lượng xấu, đồng thời trấn trạch, trừ tà mang bình yên tới cho cả gia đình. Bạn cũng nên đặt tượng trên các kệ gỗ với chiều cao khoảng 1m so với mặt đất.

Ngoài cửa chính, bạn có thể đặt tường Đạt Ma quay ra các hướng xấu của ngôi nhà để thu các nguồn năng lượng không tốt và tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

Những người có địa vị cao cũng có thể đặt tượng Đạt Ma trong phòng làm việc để tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình.

Không được đặt tượng ở nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, dưới mặt sàn, mặt sân hoặc tại những vị trí quá thấp.

Các bức tượng đạt ma phổ biến nhất hiện nay

Tượng Đạt Ma được chế tác ở rất nhiều thế tượng khác nhau, và mỗi 1 tượng sẽ có một số ý nghĩa nhất định mà bạn nên biết, để tìm ra bức tượng phù hợp với bản thân nhất. Các pho tượng Đạt Ma phổ biến nhất hiện nay là:

Tượng Đạt Ma sư tổ với 1 chiếc giày

Đây vốn là bức tượng khuyên người đời phải giác ngộ Phật Giáo. Theo truyền thuyết, sau 3 năm viên tịch, có người bỗng dưng nhìn thấy sư tổ Đạt Ma đang ung dung, tĩnh tại đi trên đường bằng chân không, 1 tay cầm 1 chiếc giày,1 tay cầm cây thiền trượng.

Nếu chiếc giày tượng trưng cho cuộc đời đi-đến của mỗi người thì cây thiền là biểu tượng cho sự giác ngộ. Sở dĩ Ngài chỉ mang 1 chiếc giày chứ không phải là hai chiếc, bởi cuối cùng con người cũng sẽ trở về với cát bụi, và chẳng còn đọng lại dấu vết nào trên cõi trần tạm bợ này. Chính vì thế bức tượng chính là lời nhắc nhở chúng ta để được siêu thoát cần phải giác ngộ, hướng về Phật Pháp.

Tượng Đạt Ma thế võ

Khi bắt đầu sang Trung Quốc đề truyền giáo ở 1 nơi xa xôi cách trở nên sư tổ Đạt Ma tin rằng sẽ gặp nhiều chuyện khó khăn, đặc biệt là các xung đột với người dân Trung Hoa. Do đó, Ngài vừa cho đệ tử học Phật pháp vừa luyện võ để tự phòng thân. Hình ảnh này thể hiện ý nghĩa sức mạnh tiềm ẩn bên trong con người chính là vũ khí sắc bén nhất, giúp chiến thắng mọi kẻ thù và sự gian ác.

Tượng Đạt Ma khất thực

Khất thực là một nét đặc sắc trong văn hóa Phật giáo. Nếu bạn đi sang các nước như Thái, Lào, Campuchia bạn sẽ thấy hình ảnh nhà sư đi khất thực, xin thực phẩm, đồ ăn của người đời để nuôi thân, là một hình ảnh vô cùng quen thuộc. Tượng Đạt Ma khất thực hàm ý muốn căn dặn con người phải tu tâm, dưỡng tính, tuyệt đối không được vì những cái lợi trước mắt mà đánh mất đi giá trị của chính mình.

Tượng Đạt Ma quá hải

Hình tượng này xuất hiện sau khi Đạt Ma sư tổ khi cáo từ Lương Vũ Đế do những bất đồng trong việc truyền pháp. Người đã ngắt một nhành cỏ lau đặt xuống mặt nước sông Trường Giang và rẽ sóng đi như trên đất bằng. Bức tượng mang ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, tâm trí luôn kiên định và vững vàng.